Mẫu Thiết Kế Biệt Thự độc đáo nhất Việt Nam

Mẫu Thiết Kế Biệt Thự độc đáo nhất Việt Nam

Chùa Một Cột Hà Nội
Chùa Một Cột Hà Nội – ngôi chùa với kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam

Chùa Một Cột Hà Nội được Tổ chức xác lập Kỷ lục châu Á bình chọn là một trong những ngôi chùa có có kiến trúc độc đáo nhất châu Á. Cùng với “Khuê Văn Các” thì đây cũng là di tích lịch sử văn hóa lâu đời, là biểu tượng của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Với nét đặc biệt trong cấu trúc cùng với những giá trị nhân văn, lịch sử, ngôi chùa trở thành điểm đến không thể thểu thiếu trong sổ tay du lịch của các tín đồ Phật giáo khi tới du lịch Hà Nội. Đến đây, bạn sẽ không chỉ trầm trồ trước kiệt tác đầy ấn tượng này mà còn được thư giãn trong khung cảnh yên bình dưới tán lá xanh và khám phá nhiều địa danh hấp dẫn xung quanh.

MỤC LỤC [Hiện]

Những thông tin hữu ích cần biết về Chùa Một Cột Hà Nội

Vị trí chính xác của Chùa Một Cột Hà Nội là ở đâu?

Chùa Một Cột Hà Nội được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như Chùa Mật, Diên Hựu Tự, Liên Hoa Đài (do hình dáng của nó nhìn giống như một bông hoa sen vươn mình nở rộ giữa hồ nước). Ngôi chùa này được xây dựng từ thời Vua Lý Thái Tông, từ đó trở thành biểu tượng đặc sắc mỗi lần nhắc tới cái tên Thủ đô Hà Nội.

Chùa Một Cột Hà Nội
Chùa Một Cột nằm trong quần thể Quảng trường Ba Đinh – Lăng Bác

Dưới thời vua Lý, Chùa Một Cột tọa lạc trên đất thôn Thanh Bảo, huyện Quảng Đức, ở phía Tây Hoàng thành Thăng Long. Ngày nay, chùa nằm tại công viên phía sau phố Ông Ích Khiêm, ngay cạnh quần thể Quảng trường Ba Đình – Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thuộc quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

>> Tham khảo: Giới thiệu về Hà Nội – Vùng đất nghìn năm văn hiến

Ý nghĩa, sự tích Chùa Một Cột Hà Nội

Không phải chỉ là một ngôi chùa thông thường, Chùa Một Cột mang ý nghĩa đại diện cho đóa sen mà vua Thái Tôn trong một lần nằm mộng được Phật Bà Quan Thế Âm ban tặng. Đây cũng là nơi được nhà vua lựa chọn để đến tế lễ mỗi dịp rằm và mồng một hàng tháng, cầu quốc thái dân an.

Chùa Một Cột Hà Nội
Ngôi chùa được xây dựng từ thời vua Lê Thái Tôn

Tương truyền vua Lý Thái Tôn là một tín đồ của Phật giáo và phái Vô Ngôn Thông. Thời ấy, đạo Phật đang phát triển, chỉ riêng triều đại này thôi đã cho xây tới 95 ngôi chùa mới, đồng thời trùng tu lại tất cả các pho tượng phật. Đặc biệt, vào các dịp lễ lớn của đạo Phật, vua còn miễn các loại thuế cho toàn dân trên cả nước.

Một đêm nọ (năm 1049), Lý Thái Tôn nằm mơ thấy Phật Bà ban cho một tòa sen tỏa sáng. Sau khi tỉnh dậy, ngài đã thuật lại cho các quân thần trong triều đình nghe. Sau đó, người cùng với Thiền tăng Thuyền Lã – người đã hướng dẫn vua dựng một ngôi chùa để nhớ đức của Quan Âm, đó chính là Chùa Một Cột Hà Nội ngày nay.

Lịch sử hình thành ngôi Chùa Một Cột Hà Nội

Vào năm 1049, Chùa Một Cột được vua Lý Thái Tông xây dựng, đến đời vua Lý Nhân Tông thì được cải tạo lại, thêm hồ Linh Chiểu vào quần thể và trang trí thêm một tòa sen mạ vàng trên đỉnh cột. Ẩn trong tòa sen là ngôi đền được sơn tím với hình ảnh chim thần được điêu khắc trên mái nhà, bên trong có bức tượng Quan Thế Âm mạ vàng.

Chùa Một Cột Hà Nội
Trải qua bao đời, Chùa Một Cột vẫn giữ được nét cũ, trở thành điểm tham quan của du khách

Trải qua bao năm tháng với nhiều lần phục dựng, trùng tu qua các thời Trần, Hậu Lê, Nguyễn. Đến năm 1954, trước khi quân Pháp rút khỏi Hà Nội đã đặt thuốc nổ phá chùa. Năm 1955, Bộ Văn Hóa cho tái dụng lại theo thiết kế của vị kiến trúc sư nổi tiếng – Nguyễn Bá Lăng nhưng quy mô chỉ gói gọn trong một ngôi chùa nhỏ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

[contact-form-7 404 "Not Found"]
0904391198 0378002178